Lưu ý khi mua máy in laser

Lưu ý khi mua máy in laser

Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi chi phí thay hộp mực cho máy in laser khá đáng kể, nhưng bù lại, bạn có thể in đến vài ngàn trang/hộp mực, nên chi phí in/trang giấy lại thấp. Ngay cả với máy in laser màu, chi phí/trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn.

Một số hướng dẫn chọn mua máy in laser dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn để lựa chọn được một chiếc máy in laser cực tốt. Và dưới đây là một vài lưu ý trước khi bạn chọn mua máy in laser

Tính năng của máy in: Máy in laser hoạt động theo quy trình bắt đầu từ bộ nguồn phát là diode laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện tích. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi là “chấm trên inch” (dots per inch – dpi), đây cũng chính là thông số quyết định chất lượng cho trang in.

Tốc độ in: Có thể thấy rằng những năm gần đây tốc độ in được cải tiến nhiều trong công nghệ in laser, máy in laser đen trắng có tốc độ in văn bản trung bình từ 20 – 32 trang/phút, đối với hình đồ họa từ 4-20 trang/phút; máy in laser màu tốc độ in văn bản khoảng 5 – 20 trang/phút. Với máy in laser, bộ xử lý và bộ nhớ của máy quyết định đến tốc độ in. Tuy nhiên, theo phân tích thì tốc độ in là quan trọng, nhưng không phải là vấn đề số một cân nhắc mua, mà chất lượng hình ảnh và chi phí cho mỗi bức ảnh được xem là quan trọng hơn.

Độ phân giải – chất lượng in: Nói chung với độ phân giải 600 dpi (thường ở chế độ in normal) thì chất lượng của bản in văn bản ở tất cả các máy in laser đều đạt: đường nét sắc, mật độ mực phủ đều. Tuy nhiên khi in hình đồ họa và ảnh thì có sự khác biệt giữa các máy in laser trong chất lượng hình khi xét ở độ mịn của ảnh và ở các vùng chuyển màu. Do vậy khi in ảnh bạn nên chọn ở độ phân giải cao (1200 dpi hoặc hơn) và nên chọn driver PS (postscrip) của máy in để được chất lượng ảnh như ý muốn. Về độ phân giải của máy in laser cũng không có cải tiến gì nhiều với mức cao nhất là 2400 dpi.

Chi phí in: Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi chi phí thay hộp mực cho máy in laser khá đáng kể, nhưng bù lại, bạn có thể in đến vài ngàn trang/hộp mực, nên chi phí in/trang giấy lại thấp. Ngay cả với máy in laser màu, chi phí/trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn.

Ngôn ngữ mô tả trang: Trước khi tín hiệu được in ra giấy, các máy in laser sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt để mã hóa tất cả các đặc điểm của tài liệu thành một trang trong bộ nhớ rồi mới gửi đi. Ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ mô tả trang (PDL – Page Description Language). Hiện có 2 chuẩn ngôn ngữ mô tả trang được sử dụng phổ biến là PCL và PostScript.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn mua máy in laser. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể sắm một chiếc máy in tốt nhất.

Theo topgia.vn